สัมภาษณ์ น้องไซด์ไลน์ – ปรับตัวกันอย่างไรในช่วงโควิดที่ผ่านมา?

เมื่อต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทย มักจะรู้กันดี รวมถึงบอกต่อๆ กันว่า ในกรุงเทพ พัทยา และ ภูเก็ต เป็น City of paradise หรือ เป็นแหล่งการท่องเที่ยวที่มีหญิงบริการ ไซด์ไลน์ รับงาน entertain ซึ่งว่ากันว่าเป็นแหล่งที่ดีที่สุดในโลก จึงเป็นเรื่องน่าค้นหาว่า ผู้ให้บริการในลักษณะมีการดำรงชีวิตอยู่อย่างไรในช่วงโควิดที่ผ่านมา?

การสัมภาษณ์เริ่มต้นที่ พัทยา

สำนักข่าว NPR ตัดสินใจที่จะเริ่มต้นสัมภาษณ์จุดที่มีนักท่องเที่ยวชุมที่สุดในยุคก่อนโควิด โดย ได้เจอกับน้องไซด์ไลน์ รับงานคนหนึ่ง อายุ 38 ปี ซึ่งตั้งคำถามหลายประการ

น้องคนนี้ มีรายได้ค่อนข้างสูงจากการเป็นนักเต้นใน อะโกโก้ บาร์ ในพัทยา และรับงาน entertain ในตัวจังหวัด โดยมีการตั้งคำถามสำคัญว่า ทำงานนี้ ไปเพื่ออะไร?

คำตอบที่ได้รับคือ การที่เธอมาทำงานในลักษณะนี้ จุดประสงค์เดียวเลยก็คือ ส่งเงินให้แม่ที่ต่างจังหวัด เนื่องจากเธอมีลูกอยู่ 2 คน ที่ต้องใช้ค่าใช้จ่าย ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์โควิด เธอจึงตัดสินใจกลับบ้านต่างจังหวัดและรับงาน เป็นบัญชีที่โรงพยาบาล แห่งหนึ่งในตัวเมือง

เคยทำงานมาก่อนหน้า ที่พัทยา อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ต้องหยุดงานไซด์ไลน์?

เธอกล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา และที่หนักมากขึ้นในช่วงต้นปี 2021 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยว และ ต่างชาติ พำนักอาศัยอยู่ในตัวจังหวัดเลย และส่วนตัว ก็มีความกังวลเกี่ยวกับโรคนี้ด้วย จึงมีความคิดว่า ควรกลับบ้านที่อีสาน ประกอบกับผู้ที่แชร์ห้องด้วย กลับบ้านไปตั้งแต่ปลายปี 2020 แล้ว จึงทำให้ต้องจ่ายค่าที่พักอยู่คนเดียว ส่วนรายได้ที่มี ก็เล็กน้อย เนื่องจากได้ลูกค้าที่เดินทางมาจากตัวกรุงเทพฯ อยู่บ้าง

รับงานพัทยา มา 6 ปี ไม่เคยเจออะไรแบบนี้

เริ่มต้นก็ตกใจ เนื่องจากรับงาน ที่พัทยา มาเป็นเวลา 6 ปี และ ไม่เคยคิดว่าเมืองนี้จะเป็นเมืองร้าง ผับ บาร์ ที่มีแต่แสง สี เสียง อยู่ตลอดเวลา กลายเป็นถูกปิดตัวลง หลายกิจการล้มเลิกไป ชายหาดก็ไม่มีนักท่องเที่ยวหลงเหลืออยู่เลย แต่กลับกลายเป็นคนที่ไร้ที่อยู่ เนื่องจากโดนผลกระทบ มานอนค้างคืนตามชายหาดแทน

แล้วตอนนี้ทำงานอะไรอยู่?

เมื่อตัดสินใจกลับบ้านแล้ว ก็กลับไปทำงานที่โรงพยาบาลในตัวอำเภอแถวบ้าน ที่อีสาน เนื่องจากมีข่าวจากเพื่อนว่า โรงพยาบาลแห่งนี้กำลังเปิดรับพนักงานอยู่ โดยที่เธอต้องไปสอบเป็นพนักงานบัญชี เพื่อที่จะเข้าทำงานให้ได้ โดยที่จะต้องหาเงินให้เพียงพอต่อความต้องการของที่บ้าน

ชีวิตเปลี่ยนไปหรือไม่?

ชีวิตประจำวันเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ เธอมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น ได้พบปะเพื่อนใหม่ๆ (แต่ก่อนหน้านี้ ตอนกลางวันจะเป็นเวลานอน เนื่องจากทำงานกลางคืน) และตื่นมาทำงานในตอนเช้า ซึ่งก็ตรงกับที่เคยบ่นไว้ในใจว่า อยากหางานที่ตื่นเช้ามาทำงานแบบคนอื่นๆ เค้าบ้าง


การสัมภาษณ์ ลักษณะนี้ เริ่มโดย NPR ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ แบบไม่แวงหาผลกำไร ซึ่งหาข่าวเพื่อที่จะสร้าง และ สื่อสารความรู้ให้กับผู้ที่ได้รับข่าว เพื่อบุคคลทั่วไป และผู้ที่ใฝ่รู้